Chỉ đạo thực hiện đảm bảo an toàn giao thông và vệ sinh môi trường năm 2019

21/01/2019 00:00 77 lượt xem

Thực hiện Luật bảo vệ môi trường số: 55/2014/QH13 ngày 23 tháng 06 năm 2014; Luật an toan giao thông số: 23/2008/QH12 ngày 13 tháng 11 năm 2008 của Quốc hội; Nghị định số: 46/2016/NĐ-CP ngày 26 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; Nghị định số: 155/2016/NĐ-CP, ngày 18 tháng 11 năm 2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Căn cứ vào tình hình vi phạm, chiếm dụng rãnh thoát nước, lòng lề đường, xả nước thải, chất thải gây mất vệ sinh môi trường, cản trở giao thông trên các tuyến đường bê tông đi vào xã, khu vực trung tâm xã và các thôn. Tháng 3 năm 2016 UBND xã đã có bản cam kết ký với các hộ gia đình trên địa bàn xã về bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn giao thông. Tuy nhiên hiện nay nhiều hộ gia đình không thực hiện.

Để ngăn chặn tình trạng các gia đình chiếm dụng rãnh thoát nước, lòng lề đường, xả nước thải, chất thải chăn nuôi gây mất vệ sinh môi trường, cản trở giao thông. Chủ tịch UBND xã giao:

1. Trưởng các thôn:

Tuyên truyền các hộ không làm nhà, bày bán hàng, biển hiệu, các vật liệu xây dựng, đào bới đất, đá, chất đốt, củi, than, trồng cây, cỏ chăn nuôi chiếm dụng rãnh thoát nước và che khuất tầm nhìn làm cản trở giao thông.

2. Các hộ gia đình:

- Mỗi hộ phải có chứa rác thải, chất thải, không xả rác, rước thải, phân gia súc, gia cầm, chai lọ, túi nilon trực tiếp ra đường giao thông, xuống suối gây ô nhiễm môi trường.

- Các hộ chăn nuôi phải có chuồng nuôi nhốt đảm bảo, không buộc gia súc, làm chuồng gia súc vi phạm đường giao thông, xả chất thải, phân trực tiếp ra môi trường.

3. Công chức phụ trách ĐC-XD-TM:

- Phối hợp với cán bộ phụ trách thôn, các trưởng thôn tham mưu cho UBND xã triển khai cho các hộ chăn nuôi, hộ khu trung tâm xã ký cam kết thực hiện đảm bảo môi trường, an toàn giao thông; đoạn đường gần các hộ gia đình sinh sống thì giao cho hộ quản lý để đảm bảo vệ sinh môi trường xong trước ngày 28/2/2019.

- Tham mưu cho UBND xã sẽ xử lý hành chính các trường hợp vi phạm về môi trường, an toàn giao thông theo quy định tại Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; Nghị định số 155/2016/NĐ-CP, ngày 18 tháng 11 năm 2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

4. Các tổ chức đoàn thể:

- Đề nghị các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên của tổ chức mình thực hiện đảm bảo vệ sinh môi trường không vi phạm hành lang giao thông.

- Phối hợp với bộ phận chuyên môn UBND xã xây dựng kế hoạch, ký cam kết với hội viên không vi phạm hành lang giao thông, thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường.

Ủy ban nhân dân xã yêu cầu cán bộ, công chức xã, các trưởng thôn, các hộ gia đình khẩn trương thực hiện nội dung công văn./