Giao ban tiến độ chương trình nông thôn mới

03/11/2019 00:00 83 lượt xem

Ngày 31/10, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố về giao ban tiến độ Chương trình xây dựng nông thôn mới, Đề án quy tụ dân cư, Hỗ trợ nhà ở và phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tháng 10 năm 2019. Đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 – 2020 tỉnh chủ trì hội nghị. Tại đầu cầu huyện ta, dự hội nghị có các thành viên Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện. Đồng chí Vũ Mạnh Hà - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và đồng chí Triệu Sơn An - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì.

Tháng 10 năm 2019, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh, các huyện, thành phố tập trung triển khai đẩy nhanh tiến độ thực hiện các kế hoạch. Kết quả, toàn tỉnh đã làm được 79 km đường bê tông; mở mới được 8,4 km đường đất đá; nâng cấp 115 km đường giao thông các loại; cải tạo, xây dựng 45 phòng học; huy động nhân dân đóng góp trên gần 23.000 ngày công lao động và hiến trên 11.000 m2 đất. Đến ngày 20/10 có tổng số 2.011 tiêu chí đạt, tăng 51 tiêu chí so với tháng 9. Về tiến độ thực hiện quy tụ dân cư, lũy kế hiện nay toàn tỉnh đã thực hiện được 3.269 hộ, đạt 100% kế hoạch giao. Kinh phí đã giải ngân là trên đạt 99,7%. Riêng 85 hộ giao bổ sung cho 3 huyện gồm Yên Minh, Mèo Vạc, Quang Bình, hiện các huyện đã thực hiện quy tụ được 45 hộ. Đối với tình hình bệnh dịch tả lợn Châu Phi, trong tháng 10, tổng số lợn chết và tiêu hủy là 2.685 con/49 xã/7 huyện; số hộ phát sinh mới là 400 hộ/74 thôn mới/15 xã mới.

Riêng chương trình Hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo; tính đến ngày 30/10 toàn tỉnh đã có 796 hộ đã khởi công và hoàn thành, bao gồm 112 hộ gia đình chính sách người có công, 324 hộ cựu chiến binh nghèo và 360 hộ nghèo xã biên giới. Kinh phí các huyện đã giải ngân là trên 23 tỷ đồng.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến nhấn mạnh: Đối với chương trình hỗ trợ nhà ở, các cấp, các ngành cần tập trung lồng ghép, tuyên truyền, vận động cán bộ đảng viên nhân dân để cùng vào cuộc triển khai chương trình đảm bảo tiến độ, chất lượng theo kế hoạch đề ra. Các tổ công tác tiếp tục thực hiện tốt thẩm định gắn với kiểm tra đôn đốc thực hiện nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn. Riêng 3 lực lượng vũ trang cần vào cuộc một cách sâu hơn, thể hiện rõ vai trò trong thực hiện chương trình. BCĐ các huyện, thành phố xác định đây là chương trình lâu dài nên tiếp tục lồng ghép tuyên truyền thường xuyên, liên tục. Rà soát thẩm định đối tượng chặt chẽ đảm bảo chính xác đối tượng. Cụ thể hóa các giải pháp riêng của từng địa phương để triển khai hiệu quả, chất lượng, bền vững. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến yêu cầu các đồng chí phụ trách các huyện cần tiếp tục tiến hành kiểm tra đôn đốc, đánh giá tiến độ, kết quả chương trình xây dựng nông thôn mới; Ngành chuyên môn thẩm định và báo cáo với UBND tỉnh về chất lượng đường giao thông nông thôn, tham mưu để nghiệm thu đường giao thông. Tập trung thực hiện công tác thanh quyết toán, hoàn thành kế hoạch Đề án quy tụ dân cư. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, phòng chống dịch tả lợn châu Phi gắn với hướng dẫn giải pháp tái đàn phù hợp với điều kiện của địa phương.