Phương án tổ chức thực hiện cách ly y tế tập trung phòng, chống dịch Covid-19 tại các thôn trên địa bàn xã Bản Nhùng

09/11/2021 07:39 46 lượt xem

Căn cứ tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp. Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 đã triển khai việc thành lập Khu cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 tại 8 thôn trên địa bàn xã.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã đã triển khai Phương án và tổ chức thực hiện khu cách ly y tế tập trung tại 8 thôn trên địa bàn xã.

Qua đó nhằm kịp thời xây dựng Phương án, tổ chức vận hành Khu cách ly y tế tập trung của xã; thực hiện cách ly y tế tập trung đối với tất cả các đối tượng nghi nhiễm dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn xã. Chủ động ứng phó trong tình huống nếu xuất hiện dịch bệnh Covid-19 tại xã và dịch lan rộng trên địa bàn xã theo kịch bản "tình huống" tại Kế hoạch số 59/KH-UBND ngày 05/11/2021 của UBND xã.

Đối tượng cách ly y tế gồm: Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân bị nhiễm vi rút Covid-19 (đối tượng F1).

Tổng năng lực bố trí cách ly y tế tập trung tại 8 thôn trên địa bàn xã. Cơ sở vật chất hiện có:  Mỗi khu đều có các công trình vệ sinh, nhà tắm, nguồn nước sinh hoạt…

Trạm y tế chủ trì, phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự xã, Công an xã, Tổ Phòng chống Covid-19 cộng đồng các thôn tổ chức vận chuyển, tiếp nhận và phân loại các đối tượng phải cách ly y tế về Khu cách ly tập trung của xã tại thôn Nắm Nan.       Các đối tượng cách ly y tế phải được lập danh sách theo dõi đầy đủ thông tin cơ bản như: họ và tên, tuổi, giới, quốc tịch, số hộ chiếu hoặc thẻ Căn cước công dân (chứng minh nhân dân), số điện thoại, lịch trình di chuyển, tình trạng sức khỏe, thời gian bắt đầu theo dõi và kết thúc theo dõi, các diễn biến khác... Giao Trạm y tế xã phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã tổ chức thực hiện.

Trong quá trình theo dõi, cách ly y tế đối với công dân tại khu cách ly tập trung nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ như sốt, ho, đau đầu… cần đánh giá tình trạng sức khỏe và chuyển ngay đến các cơ sở điều trị theo quy định (lưu ý cần liên hệ trước với cơ sở tiếp nhận điều trị), đồng thời rà soát các đối tượng tiếp xúc với trường hợp nghi ngờ để cách ly y tế sang khu vực nguy cơ cao (thời gian theo dõi được tính lại kể từ khi tiếp xúc cho đến hết 21 ngày).

Các đối tượng đã được theo dõi cách ly y tế đủ 21 ngày nếu không có dấu hiệu nghi ngờ, cơ sở cách ly y tế tập trung của xã xác nhận bằng văn bản có đóng dấu đỏ. Giao trạm y tế xã tham mưu, cấp Giấy xác nhận hoàn thành việc cách ly y tế tập trung tại xã cho các đối tượng đã hoàn thành việc cách ly y tế tập trung.

Một số hình ảnh khu cách ly tại các thôn xã Bản Nhùng